Nói đến độ
an toàn thì bếp từ chắc chắn là dòng bếp đứng đầu hiện nay. Bởi vậy, việc thay
thế sử dụng bếp gas truyền thống sang bếp từ đang rất phổ biến. Tuy nhiên, vì bếp
từ tích hợp nhiều tính năng mà không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng sao
cho hiệu quả nhất. Vậy thì hãy cùng tôi tìm hiểu những mẹo sử dụng bếp từ hiệu
quả nhé.
==>Xem thêm: Tại sao bếp từ không nhận nồi nấu? Cách khắc phục
1.
Sử dụng nồi nhiễm từ tốt
Bếp từ là dòng bếp kén nồi nấu. Bếp chỉ nhận những nồi nấu
làm bằng các vật liệu dẫn từ như thép, gang, men sắt, inox. Những
loại nồi này cho hiệu suất truyền nhiệt cao và ít gây tốn nhiệt.
Những dụng cụ bằng thủy tinh, sành sứ hay đồng, nhôm không nấu
được trên bếp từ vì không nhiễm từ hoặc hiệu suất sinh nhiệt thấp.
Để nhận biết nồi có chất liệu phù hợp với bếp từ hay không rất đơn
giản, bạn chỉ cần đặt thanh nam châm vào đáy nồi, nếu thấy hút thì nồi có thể
nấu trên bếp và ngược lại.
Sử dụng những
loại nồi có đáy nhiễm từ tốt, đặc biệt là có đáy phẳng đảm bảo diện tích tiếp
xúc với bếp là lớn nhất giúp nồi nấu bắt nhiệt nhanh, món ăn chín nhanh và đều
hơn.
Nồi inox cao cấp OMS 5 đáy nấu cực nhanh trên bếp từ |
2.
Không bật tắt bếp nhiều lần
Trong quá
trình đun nấu, rất nhiều người sau khi nấu ăn xong 1 món lại tắt bếp để đi chuẩn
bị món nấu tiếp theo. Cách làm này không những tốn thời gian mà còn khiến bếp từ
tiêu tốn nhiều điện năng để khởi động lại bếp.
Bởi vậy, để
tiết kiệm thời gian nấu nướng và tiết kiệm điện năng, chị em cần chuẩn bị đầy đủ
các món cần nấu trước khi đun nấu để tránh bị gián đoạn và hao phí điện năng.
3.
Không đun nấu ở nhiệt độ cao trong thời
gian quá lâu
Khi bạn nấu
với nhiệt độ cao trong thời gian quá lâu sẽ khiến nhiệt độ bếp rất cao, các
linh kiện bên trong vì thế cũng bị nóng lên, lâu ngày nhiều lần như vậy sẽ giảm
tuổi thọ các linh kiện của bếp.
Mặc dù ở những
bếp từ thông minh, bếp sẽ tự động ngắt khi phát hiện quá nhiệt và khởi động đun
nấu lại khi nhiệt độ bếp hạ xuống nhưng việc bếp bị ngắt và khởi động lại liên
tục sẽ gây hao phí nhiều điện năng.
Bởi vậy, với
những món cần đun nấu lâu thì khi nồi nấu đã sôi các bạn nên hạ nhiệt độ xuống
thấp, đảm bảo đủ nhiệt cho nồi nấu sôi là được.
4.
Sử dụng nồi áp suất với các món ninh,
hầm
Các món
ninh, hầm đòi hỏi phải đun nấu trong thời gian dài. Sử dụng bếp điện với những
món này sẽ rất tốn điện năng. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên sử dụng nồi áp suất.
Với bếp từ thì nồi áp suất cần là nồi nhiễm từ. Bạn bỏ thức ăn vào nồi áp suất,
đun sôi khoảng 10- 15 phút rồi ngắt bếp, công đoạn giữ nhiệt giúp món ăn chín mềm
và nhừ sẽ do nồi áp suất giải quyết giúp bạn.
Sử dụng nồi áp suất với các món ninh, hầm giúp tiết kiệm điện năng |
5.
Lưu ý vệ sinh bếp
Bếp từ sau
khi đun nấu xong có thể sẽ bị thức ăn vương vãi trên mặt bếp, bạn cần vệ sinh
lau chùi sạch sẽ chúng đảm bảo bếp luôn sáng bóng như mới. Tuy nhiên, ngay sau
khi nấu ăn xong thì vùng nấu vẫn còn nóng, bạn không nên vệ sinh ngay vì có thể
bị bỏng mà hãy chờ bếp nguội. Bạn cũng không nên ngắt nguồn điện ngay mà hãy để
quạt gió của bếp làm nguội các linh kiện bên trong nhanh chóng hơn.
Để sử dụng bếp từ hiệu quả và an toàn không hề khó đúng không các bạn? Hãy áp dụng ngay những
mẹo hay trên đây để nấu ăn đơn giản, an toàn hơn và giữ gìn chiếc bếp gia đình
được bền lâu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét